Theo em, phương pháp học đại học là gì em áp dụng như thế nào trong việc học của mình?

phuong phap hoc dai hoc la gi

Phương pháp học Đại học là phương pháp tự học, tự trải nghiệm, tự khám phá, tự tìm những gì gọi là “thuộc về mình.” Đó chính là cách giúp bạn có thể bổ sung cho mình vốn kiến thức bổ ích để phục vụ công việc trong tương lai không xa.
_ Khác với phương pháp học phổ thông, phương pháp học Đại học có những thay đổi nhất định, đề cao tính tự lập và cá nhân hóa hơn. Do đó, không ít học sinh cảm thấy bỡ ngỡ trong việc tiếp nhận kiến thức và áp dụng trong việc học của mình.
_ Dưới đây là bài chia sẻ của một người đã từng là sinh viên, đã từng bỡ ngỡ trước phương pháp học Đại học và từ đó tìm được “lối đi riêng” cho mình trong những năm tháng học Đại học để phục vụ cho công việc của mình về sau bạn có thể tham khảo.

1. Phương pháp học Đại học là gì?

– Theo quan điểm của cá nhân người viết bài này, phương pháp học Đại học đó chính là phương pháp tự học, đề cao tính cá nhân và tự lập cao. Nhìn một cách tổng quan, phương pháp học Đại học khác khá nhiều so với phương pháp học phổ thông. Có thể kể đến những điểm khác biệt như sau:
 Môi trường học phổ thông với số lượng học sinh đã cố định sẵn, còn Đại học
thay đổi theo từng lớp, từng môn, từng tín chỉ.
 Các hoạt động thường chỉ diễn ra vào những ngày lễ lớn như 8/3, 20/10, /20/11,… còn Đại học thường diễn ra xuyên suốt.
>>> Xem thêm ” Phương pháp học phổ thông và đại học
 Chương trình học ở phổ thông tập trung vào kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa, còn Đại học thì tập trung vào giáo trình chính.
 Giáo viên trung học phổ thông thường nhắc nhở học sinh, kiểm tra bài cũ, còn giảng viên Đại học rất ít khi nhắc nhở về nhà học bài và kiểm tra.
 Trung học phổ thông tính điểm thi cử dựa vào điểm kiểm ta 15 phút, điểm kiểm tra 1 tiết, điểm kiểm tra miệng và thi, còn Đại học thường tình theo cột điểm kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ.

phuong phap hoc dai hoc

Những Phương pháp giúp bạn học đại học đạt được hiệu quả cao

2. Áp dụng phương pháp học Đại học như thế nào?

+ Phương pháp học Đại học thực chất không có gì quá khó khan. Quan trọng là bạn phải chủ động, tự chủ trong mọi môn học. Trong quá trình học,bạn nên nắm vững kiến thức chính trong giáo trình giảng viên giảng dạy. Tìm kiếm, bổ sung kiến thức bên ngoài để hoàn thiện.
+ Trước khi bắt đầu buổi học, bạn nên tham khảo giáo trình để nắm những kiến thức chính. Sau đó trong quá trình học nếu có khúc mắc gì, hãy nhanh chóng hỏi giảng viên ngay tại chỗ. Nếu cảm thấy ngại, bạn có thể về nhà liên lạc trực tiếp, gửi mail,… để được giảng viên giúp đỡ bạn. Giảng viên Đại học sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dẫn chỉ khi nào bạn chủ động hỏi, còn họ không nhắc nhở nhiều như giáo viên trung học phổ thông đâu nhé!
+ Về việc ghi chép, nếu trên lớp giảng viên giảng nhanh, bạn không kịp ghi bài thì có thể chừa khoảng trống ở đó, tiếp tục tiếp thu kiến thức để theo kịp lời giảng viên.
+ Sau đó, mượn vở của bạn chép lại để lấp đầy khoảng trống. Đồng thời, tham khảo thêm nhiều nguồn khác nhau để hoàn thiện kiến thức.
+ Hãy chú ý những ý chính giảng viên diễn giải, họ sẽ nhấn mạnh những điểm quan trọng của môn học. Và bạn sẽ tự phát hiện ra và chủ động ghi vào vở để phục vụ cho việc học tập, thi cử về sau. Thay vì cố tình nhớ những kiến thức giảng viên giảng, bạn hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như tại sao, như thế nào để có thể tự mình khám phá và nhớ lâu hơn cũng như nhớ theo cách riêng của mình. + Thông thường khi học giảng viên sẽ giảng chung chung, để phục vụ cho công việc của bạn về sau, bạn nên có sự tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng để dành làm tài san quý
báu cho riêng mình.
>>> Xem thêm ” Mục tiêu học tập của sinh viên là gì?” 
+ Trong khi học trên lớp, hãy cố gắng ngồi gần giảng viên càng gần càng tốt để có thể nghe được bài giảng tốt hơn.
+ Nhớ ghi dàn bài nội dung học thật rõ ràng, đánh dấu * với những ý quan trọng cần nhớ. “Học đi đôi với hành” – câu này luôn đúng với mọi trường hợp.
+ Nếu như học phổ thông chỉ tập trung vào kiến thức trong sách có sẵn thì học Đại học cần phải thực hành những kiến thức đã có sẵn vào trong cuộc sống.
+ Đơn giản như nếu học báo chí, dựa vào kiến thức giảng viên giảng trên lớp, bạn phải tự mình thực hành, tự rèn luyện bằng cách tập ra ngoài viết bài, viết tin, gửi cho tòa soạn để cộng tác,…
+ Có như vậy sau khi ra trường bạn mới có thể chủ động và thuận lợi hơn trong con đường tìm kiếm việc làm cho mình.

cach hoc tap hieu qua

Cách học tập tạo hiệu quả và những điều có thể bạn chưa biết

3. Các quy tắc trong việc thực hiện sơ đồ tư duy cho sinh viên đại học

=> Khi thực hiện một sơ đồ tư duy, các bạn nên tuân thủ theo những quy tắc sau :
– Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Việc các bạn dừng lại để suy nghĩ một vấn đề nào đó quá lâu sẽ khiến cho những suy nghĩ tiếp theo của các bạn bị ngăn lại. Bạn mải lo cho vấn đề đó mà sẽ quên mất những vấn đề tiếp theo. Do đó, các ý nên được triển khai một cách liên tục để duy trì sự liên kết
– Không cần tẩy xóa, sửa chữa.
– Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.
=> Sơ đồ tư duy được vẽ, viết và đọc theo hướng bắt nguồn từ trung tâm di chuyển ra phía ngoài, và sau đó là theo chiều kim đồng hồ. Do đó, các từ ngữ nằm bên trái Sơ đồ tư duy nên được đọc từ phải sang trái (bắt đầu từ phía trong di chuyển ra ngoài)
=> Bạn đã sẵn sàng để thực hiện Sơ đồ tư duy chưa?
Để bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy, các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình thật nhiều giấy trắng khổ A4 hoặc lớn hơn, một bộ bút màu (nên sử dụng bút đầu nhọn), các bạn cũng có thể mua loại bút bi nhiều ngòi có bán ở các tiệm sách để khỏi mất công thay đổi bút nhiều lần, vẽ sẽ được nhanh hơn
+ Suốt thời gian học Đại học, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết như làm bài tập nhóm, giao tiếp, tiếng anh,… Nếu có thể, hãy lên mạng tìm kiếm những tin tức tuyển dụng liên quan đến công việc của mình và những yêu cầu liên quan và dần dần hoàn thiện trong những năm học Đại học. Để sau khi ra trường, tất cả những yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn đều có thể đáp ứng. Và cứ như vậy mà đi thôi!
Chúc bạn thành công!
>>> Hoặc quý anh/chị cũng có thể tham khảo thêm ” Hãy trình bày phương pháp học tập ở trường đại họchttp://tapvohocsinh.com/hay-trinh-bay-nhung-hieu-biet-cua-anh-chi-ve-phuong-phap-hoc-tap-o-truong-dai-hoc.html