Mục tiêu học tập của sinh viên là gì?

muc tieu2

Có rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy còn khá mơ hồ về việc xây dựng cho mình mục tiêu học tập. Điều này thực sự là một sai lầm và bạn cần phải điều chỉnh lại ngay để có được những năm học Đại học hoàn hảo, trọn vẹn và có được sự thành công như mong đợi một cách nhanh nhất trong tương lai.

1. Mục tiêu học tập của sinh viên là gì?

 Hoàn thành chương trình học đúng lịch: Tùy thuộc vào chương trình học của từng người mà thời gian học Đại học có thể là 4 năm, 5 năm, 6 năm, thậm chí 8 – 10 năm với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao. Mục tiêu đầu tiên khi bước chân vào trường Đại học đó chính là hoàn thành những chứng chỉ môn học theo đúng thời gian như quy định, hoặc nhanh hơn nếu cảm thấy đủ khả năng.
 Tích lũy số điểm ra trường cao như mong đợi: Mục tiêu của việc hoàn thành đúng thời hạn ra trường cũng đồng nghĩa với việc bạn làm sao để tích lũy đủ số điểm để được ra trường. Mục tiêu của bạn ra trường với tấm bằng gì? Bằng giỏi, bằng khá, bằng trung bình, hoặc thậm chí nợ quá nhiều môn không thể ra trường? Tất cả đều nằm ở quyết định của bạn. Muốn ra trường với tấm bằng đỏ, bạn cần xây dựng cho mình kế hoạch học tập phù hợp. Hãy cố gắng làm sao những môn học đều đạt điểm trung bình trở lên để số điểm tích lũy càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra trường sau này. Việc nợ môn quá nhiều trong một học kỳ có thể khiến quá trình học bị dậm chân tại chỗ, việc ra trường gặp nhiều khó khăn.
>>> Xem thêm ” Tập vở học sinh giá sỉ
 Bổ sung kiến thức, trau dồi kỹ năng cần thiết: Bên cạnh việc học tập kiến thức nền tảng, chuyên môn, sinh viên cần phải bổ sung thêm vốn kiến thức quý báu cũng như những kỹ năng cần thiết khác. Chẳng hạn như bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, tinh học, kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo,… Những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường của sinh viên. Thực tế có rất nhiều sinh viên khi ra trường còn thiếu nhiều kỹ năng mềm khiến nhà tuyển dụng chỉ biết “lắc đầu” trong khi nguồn nhân sự thì thiếu hụt. Ngoài những mục tiêu cơ bản trên, rất nhiều sinh viên còn đặt ra cho mình mục tiêu phải tìm kiếm và “săn” cho mình được học bổng trong năm 3, 4 Đại học để có thể viết tiếp giấc mơ ở một chân trời mới, rộng lớn hơn.

muc tieu hoc tap cua sinh vien

Hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo ( Mục tiêu học tập của sinh viên)

2. Cần làm gì để hoàn thành mục tiêu?

=> Nhìn chung, với mỗi sinh viên đều có mỗi mục tiêu riêng của mình,không ai giống ai. Để hoàn thành được mục tiêu của những năm tháng học Đại học, bạn cần phải
xây dựng cho mình kế hoạch học tập chu đáo, khoa học và thực hiện từ những mục tiêu nhỏ nhất có thể.

a. Nếu muốn hoàn thành chương trình học đúng hẹn, bạn cần:

 Đăng ký đủ số lượng tín chỉ mỗi học kỳ để đủ số tín chỉ theo yêu cầu ra trường của Nhà trường đề ra cho sinh viên.
 Hoàn thành tốt các môn học một cách hiệu quả, có thể số điểm không cao, nhưng bắt buộc phải qua được môn.
 Hoàn thành các chứng chỉ cần thiết như chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc phòng – an ninh trước thời hạn ra trường.
 Tuyệt đối không được để nợ môn, nếu nợ hãy cố gắng sắp xếp thời gian cải thiện môn học đó ngay vào kỳ sau để kịp đủ điểm ra trường.

b. Nếu muốn tích lũy số điểm ra trường cao như mong đợi:

 Đi học các môn đầy đủ, đúng giờ, ghi chép kiến thức đầy đủ để phục vụ cho việc nâng cao kiến thức, thi cử, tích điểm về sau.
 Dành thời gian để tìm hiểu, khám phá, nâng cao kiến thức bên ngoài, bổ sung thêm kiến thức học tại trường.
 Khi đi học nên ngồi gần giảng viên càng gần càng tốt để có thể nắm bắt kiến thức và ghi chép tốt hơn.
 Cố gắng hoàn thành các bài kiểm tra, bài báo cáo, bài tiểu luận, bài thi cuối kỳ đạt điểm cao.
 Tuyệt đối không nên xem nhẹ môn nào, vì nếu xem nhẹ, số điểm bạn tích lũy được sẽ bị mất cân bằng, khó kéo lên được cao.
>>> Xem thêm:

Hướng dẫn phương pháp tự học cho học sinh

+ Phương pháp học tập ở trường đại học

c. Nếu muốn bổ sung kiến thức, trau dồi kỹ năng mềm:

 Ngoài những kiến thức ở trường học, bạn nên đọc thêm nhiều sách, trải nghiệm thực tế để bổ sung thêm lượng kiến thức cần thiết.
 Tham gia các khóa học kỹ năng mềm, các cuộc thi do Trường học, Khoa, Hội,… tổ chức để tăng thêm mối quan hệ, nâng cao hiểu biết.
 Học thêm các khóa học tiếng anh, tin học, kỹ năng,… để nâng cao vốn ngoại ngữ, cố gắng thi một chứng chỉ tiếng anh nào đó. …

muc tieu hoc tap

Ảnh minh họa: Những giá trị cơ bản học tập của sinh viên

=> Nhìn chung, tùy thuộc vào mỗi sinh viên khác nhau mà mục tiêu học tập cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Tùy thuộc vào mục đích hướng đến của cuộc đời mà bạn xây dựng cho mình kế hoạch học tập, làm việc phù hợp với mục tiêu mà bạn đề ra.
Hãy nhớ, quãng thời gian học Đại học nghe có vẻ dài nhưng thực ra khá ngắn ngủi. Nếu bạn không biết cách tận dụng, không học hỏi, trau dồi, tích lũy những vốn kiến thức cần thiết,… thì rất có thể sau này bạn sẽ phải hối hận với khoảng thời gian vô bổ trước kia. Trong khi bây giờ, gánh nặng “cơm áo gạo tiền” khó lòng có thể cho bạn thực hiện được những điều đó!
>>> Qúy bạn có thể tham khảo thêm Cty Chuyên sản xuất, in ấn và cung cấp ” tập vở học sinh” Uy Tín Gía tốt Nhất hiện nay qua đường dẫn link này: http://tapvohocsinh.com/