Cách giữ gìn đồ dùng học tập mà em nên biết

giu gin do dung hoc tap 1

Đồ dùng học tập là thiết bị cần thiết dành cho quá trình học tập của trẻ em. Tuy nhiên không phải bé nào cũng biết được cách giữ gìn đồ dùng học tập sao cho đúng cách. Hãy cùng tapvohocsinh.com tìm hiểu cách giữ gìn đồ dùng học tập qua bài viết sau nhé!

Cách giữ gìn đồ dùng học tập cần phải dạy cho các bé

Việc trẻ em đi học thường xuyên làm mất các đồ dùng học tập khiến cho rất nhiều phụ huynh đau đầu khi liên tục phải mua lại nhiều đồ dùng học tập cho con mình. Để cho trẻ nhỏ có ý thức hơn mọi người hãy cùng tham khảo một số biện pháp sau đây giúp trẻ không làm mất đồ dùng học tập cực kỳ hiệu quả.

Cách giữ gìn đồ dùng học tập mà em nên biết

Trước khi bắt đầu đi khai giảng, bố mẹ hãy bắt đầu cùng con lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ tất cả các đồ dùng học tập. Việc này sẽ giúp trẻ làm quen với những món đồ học tập cá nhân của mình, đồng thời là do được tự tay lựa chọn theo gợi ý của bố mẹ, nên bé sẽ có ấn tượng tốt hơn, nhớ kỹ hơn với các món đồ đó.

Trẻ em cũng sẽ cảm thấy được mình xem trọng khi bạn hỏi các ý kiến bé về việc quyết định xem nên mua đồ dùng màu gì, hình trang trí tập sách ra sao. Đừng để cho bé vào ngày đầu tiên đến trường mới biết được trong hộp bút của mình có cái gì.

Bạn hãy dạy bé học tập phải biết giữ gìn dụng cụ, không bỏ quên hay làm mất. Thêm vào đó cũng đừng gạch trên tập sách hay tập vở học sinh vì làm như vậy sẽ khiến cho tập sách không đẹp và không thể sử dụng được.

cach giu gin do dung hoc tap ma em nen biet

Cách giữ gìn đồ dùng học tập mà em nên biết

Đồ dùng học tập là những thứ mà mọi người cần phải giữ gìn tuyệt đối. Sau đây là những cách mà các em nên biết để giữ gìn các đồ dùng học tập của mình.

Hãy đánh dấu tên của mình vào đồ dùng

Bạn có thể mua thêm nhãn có lớp keo để tự dán ở hiệu sách, loại này có kích thước nhỏ, để ghi tên của em và dán vào các đồ dùng như hộp bút, bút, tẩy,… Hoặc có thể sử dụng kí hiệu riêng cho bé, ví dụ như bé thích tàu vũ trụ, bạn hãy tiến hành vẽ hình tàu vũ trụ để đánh dấu. Nhắc nhở các bé các món đồ bạn đã được đánh dấu và để cho bé quyết định vị trí để dán nhãn để các bé chủ động nhớ ký hiệu.

hướng dẫn bé cách giữ gìn đồ dùng học tập

Biến những món đồ dùng học tập thành những người bạn của mình

Khi các bé coi đồ dùng như những người bạn của mình, bé sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ chúng tốt hơn. Bạn hãy tự tạo ra cho bé những câu chuyện nhỏ về bút chì, thước kẻ,…

Và gọi cho chúng bằng những cái tên thật thân thiết như: bạn bút chì xanh, bạn tẩy vàng,… Những câu chuyện này không chỉ giới thiệu cho bé về công dụng tất cả những đồ vật đó mà còn khiến cho bé cảm thấy có trách nhiệm hơn để bảo vệ những người bạn bé nhỏ này.

huong dan be cach giu gin do dung hoc tap

Lập danh sách cho các món đồ dùng dành cho trẻ và dán ở bàn học

Danh sách các món đồ này đơn giản chỉ là liệt kê tất cả các món đồ bé sẽ mang đến trường nhưng sẽ có thêm nhiều cột ở phía sau. Mỗi khi bé đi học về và phát hiện ra mất món đồ nào, hãy để bé tự dán dấu vào bảng đúng vị trí của các vật bị mất một mặt buồn.

Bố mẹ không cần dán hộ mà hãy để con tự dán. Chỉ khi bé tự tay làm, bé mới có thể ghi nhớ những món đồ mình đã thất lạc cái gì. Bạn sẽ cùng với bé đánh giá lại phần bảng này sau 1 tuần. Số lượng mặt buồn nhiều hơn, nghĩa là con đã đánh mất rất nhiều đồ dùng học tập.

Đừng mắng mỏ bé hay chỉ trích về phía con về tội lỗi của bé, ba mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ ra cho con thấy được là mình đã lãng phí biết bao nhiêu đồ vật. Khi thất lạc đồ vật, chắc các bạn ấy cũng sẽ buồn lắm và lưu ý hơn con lần sau phải cẩn thận với các đồ dùng của mình hơn. Bé cần phải hiểu được sự kiên nhẫn của bạn và sử dụng các phương pháp mưa dầm thấm lâu sẽ hiệu quả hơn với bé so với tính nóng vội quát mắng.

giu gin do dung hoc tap9

Hãy khen ngợi khi con giữ tốt không làm thất lạc đồ vật, nhưng sẽ không phạt khi bé đánh mất

Bạn cần phải ghi nhận được sự cố gắng của con nếu như bé không làm thất lạc đồ dùng trong những ngày đầu tiên đến trường. Với các bé nhỏ, sự khen ngợi sẽ góp phần khích lệ bé cố gắng nhiều hơn để làm tốt những việc đó và để nhận được sự hài lòng của bố mẹ.

Tuy nhiên, nếu như các bé có làm mất, ba mẹ không nên áp dụng phạt trẻ. Mất đồ dùng học tập sẽ không phải là một lỗi lầm, nó chỉ đơn giản chính là các bé chưa quen được với việc quản lý các món đồ dùng học tập của mình mà thôi.
Phạt sẽ khiến cho bé nhiều hơn các áp lực, nếu bé phát hiện thiếu vật nào đó sẽ nghĩ đến việc nói dối ba mẹ để che giấu việc đánh mất. Vậy là bạn đã vô hình dạy con biết cách lấp liếm vì quá sợ hãi.

giữ gìn đồ dùng học tập

Nếu như bé nhà bạn mang đồ dùng tặng bạn thì phải sao?

Tan học và con của bạn khoe một cách đầy tự hào rằng bé đã vừa tặng hết bút màu hoặc mực cho bạn của bé rồi. Hẳn là ba mẹ sẽ tiếc lắm, nhất là khi bạn đã đầu tư cho bé những món đồ cực kỳ đắt tiền, chất lượng đồ dùng cực tốt mà cứ thỉnh thoảng chúng lại đội nón ra đi.

Trước khi chọn nói và thể hiện thái độ của bạn, ba mẹ hãy cân nhắc điều gì đáng được ưu tiên hơn. Khi bạn quát mắng các bé, chê bé ngốc nghếch vì dám cho bạn của mình đồ, thì hậu quả là khiến cho trẻ sẽ gặp các vấn đề trong các mối quan hệ bạn bè. Bé sẽ không hiểu được tại sao mình quý mến các bạn và muốn tặng cho bạn lại bị cho là ngu ngốc.
Qua bài viết trên bạn đã biết được làm thế nào để dạy bé cách giữ gìn đồ dùng học tập rồi đúng không nào? Hy vọng qua bài viết này các bé nhà bạn sẽ hiểu hơn về giữ được đồ dùng trong quá trình học tập nhé!

>>> Các bài liên quan: