Tìm hiểu về cách xếp loại học sinh tiểu học 2022

xep loai hoc sinh tieu hoc6

Hiện nay đã có một vài điểm mới trong quy định về cách đánh giá, cách xếp loại học sinh tiểu học năm 2022 được Bộ giáo dục đưa ra. Cách xếp loại học sinh tiểu học sẽ bao gồm đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ, hãy cùng tapvohocsinh.com tìm hiểu chi tiết về cách đánh giá, quy định khen thưởng và cách xếp loại học sinh tiểu học năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!

cach xep loai hoc sinh tieu

Cách xếp loại học sinh tiểu học gồm đánh giá thường xuyên và định kỳ

Vì sao có sự đổi mới trong công tác xếp loại học sinh tiểu học 2022

Đổi mới trong công tác đánh giá và cách xếp loại học sinh tiểu học 2022 thực ra đã được áp dụng từ năm 2021, với mục đích thống nhất chương trình đánh giá với Chương trình Giáo dục Phổ thông mới. Mục đích đánh giá là với mong muốn cung cấp kịp thời, chính xác thông tin của học sinh và xác định được chính xác thành tích học tập, rèn luyện của học sinh theo mức độ các yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục cấp bậc tiểu học. Bên cạnh đó điều chỉnh các hoạt động giảng dạy và học tập để có thể nâng cao hơn chất lượng giáo dục.

Quy định đánh giá để xếp loại học sinh tiểu học năm 2022

Hằng năm, có ba thời điểm mà các giáo viên giảng dạy tại trường tiểu học cần đưa ra đánh giá và xếp loại học sinh đó là vào giữa kỳ, cuối kỳ và tổng kết cuối năm, được chia thành hai dạng đánh giá đó là đánh giá định kỳ và đánh giá thường xuyên. Cách xếp loại học sinh tiểu học năm 2022 cũng dựa vào kết quả đánh giá đó. Theo thông tư 27/2020/TT – BGDĐT có đưa ra một số điểm mới trong cách đánh giá như sau:

xep loai hoc sinh tieu hoc4

1 năm có 3 thời điểm để đánh giá học tập của các em: giữa kỳ, cuối kỳ, tổng kết

1. Đánh giá học sinh thường xuyên

Đánh giá thường xuyên thường được thực hiện trong quá trình học tập tại trường dành cho học sinh bằng nhiều cách thức như quan sát các biểu hiện trong giờ học, hỏi và trả lời các câu hỏi, các sản phẩm hay các hoạt động của học sinh, … Đánh giá thường xuyên thường được thực hiện để có được nhận xét đối với học sinh chứ không chấm điểm, quá trình đánh giá thường xuyên nhằm bám sát để có được đánh giá toàn diện hơn về năng lực, phẩm chất của học sinh.
Tùy vào biểu hiện và sự phát triển trong quá trình đánh giá, sẽ có các mức đánh giá học sinh được xếp loại ở đánh giá thường xuyên như sau:

+ Cần cố gắng: năng lực, phẩm chất chưa biểu hiện rõ và chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu giáo dục.
+ Đạt: năng lực, phẩm chất đáp ứng được yêu cầu giáo dục, có biểu hiện nhưng chưa được thường xuyên.
+ Tốt: năng lực, phẩm chất đáp ứng tốt các yêu cầu giáo dục, có biểu hiện rõ và thường xuyên.

xep loai hoc sinh tieu hoc

Đánh giá thường xuyên thường sẽ giúp các em bám sát việc học hơn

2. Đánh giá học sinh theo định kỳ

Đánh giá định kỳ học sinh là đợt đánh giá thường diễn ra vào cuối mỗi học kỳ và cuối năm học. Bài kiểm tra các môn học bắt buộc như: tiếng Việt, toán, lịch sử và địa lý, ngoại ngữ, tin học và công nghệ, khoa học sẽ được học sinh thực hiện.

Đối với hai lớp lớn là lớp 4 và lớp 5 thì sẽ có thêm bài kiểm tra môn toán và môn tiếng Việt vào giữa học kỳ I và giữa học kỳ II. Đối với các môn học như : m nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, .. sẽ được đánh giá qua hai mức là Đạt và Chưa đạt.

Các bài kiểm tra do học sinh thực hiện sẽ được giáo viên chấm điểm theo thang điểm 10, sửa lỗi và có nhận xét; những bài có số điểm là số thập phân sẽ được làm tròn và trả lại cho học sinh. Nếu có sự khác biệt quá lớn giữa kết quả đánh giá định kỳ với kết quả đánh giá thường xuyên thì sẽ có sự trao đổi giữa giáo viên và nhà trường để có thể đánh giá lại đúng nhất kết quả học tập tại trường của học sinh.

xep loai hoc sinh tieu hoc3

Đánh giá định kỳ học sinh thường diễn ra vào cuối học kỳ và cuối năm học

Các cách xếp loại học sinh tiểu học năm 2022

Căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên và kết quả của kết quả đánh giá định kỳ của các môn học, các hoạt động thì theo khoản 2 Điều 9 Quy định ban hành kèm Thông tư 7 của Bộ Giáo dục Đào tạo thì giáo viên chủ nhiệm sẽ tiến hành xếp loại học sinh cấp tiểu học năm 2022 theo các mức như sau:

– Hoàn thành xuất sắc: Những học sinh thực hiện tốt các yêu cầu của các môn học có kết quả đánh giá các môn học và các hoạt động giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt; các năng lực, phẩm chất đạt mức Tốt và bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của các môn học học sinh đạt từ 9 điểm trở lên;

– Hoàn thành tốt: Những học sinh chưa đạt các yêu cầu của mức Hoàn thành xuất sắc, nhưng thực hiện tốt và có kết quả đánh giá các môn học, các hoạt động giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt; các năng lực, phẩm chất đạt mức Tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của các môn học đạt từ 7 điểm trở lên;

xep loai hoc sinh tieu hoc2 1

Các cách xếp loại học sinh tiểu học năm 2022

– Hoàn thành: Những học sinh chưa đạt các yêu cầu mức Hoàn thành xuất sắc và Hoàn thành tốt, nhưng thực hiện và có kết quả đánh giá các môn học, các hoạt động giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt hoặc Hoàn thành; các năng lực, phẩm chất đạt mức Tốt hoặc Đạt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của các môn học đạt từ 5 điểm trở lên;

– Chưa hoàn thành: Những học sinh chưa đạt yêu cầu để thuộc vào nhóm các đối tượng ở các mức trên.
Cách xếp loại học sinh tiểu học 2022 có một vài điểm thay đổi hơn so với các năm trước nên các phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ các quy chuẩn mới để giúp con em đạt được kết quả như dự kiến nhé.

xep loai hoc sinh tieu hoc1

Cách xếp loại học sinh tiểu học 2022 có một vài điểm thay đổi hơn so với các năm trước

=> Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn đọc sơ qua về các cách xếp loại học sinh tiểu học 2022 và các hình thức đánh giá kết quả học tập liên quan. Và để có được sự chuẩn bị cho năm học sắp tới, hãy liên hệ với Nhật Đông – Công ty sản xuất vở học tập vở học sinh để được cung cấp các sản phẩm học tập theo yêu cầu và sở thích có chất lượng cao nhé. Liên hệ với chúng tôi qua hotline : (0274) 3784 757 hay trang web chính thức của công ty : tapvohocsinh.com để được sử dụng sản phẩm đạt chất lượng nhé.