Điểm đặc biệt trong công nghệ sản xuất tập vở học sinh

san-xuat-tap-nhat-dong1

Điểm đặc biệt trong công nghệ sản xuất tập vở học sinh

Tập vở học sinh hiện nay được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Thế nhưng hiếm ai biết rằng, để sản xuất ra tập vở học sinh chất lượng, đòi hỏi phải trải qua nhiều quy trình nghiêm ngặt, nhất là phải trải qua một số điểm đặc biệt trong công nghệ sản xuất.
Trong bài viết này, DNTN Nhật Đông sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến công nghệ sản xuất tập học sinh, để quý bạn đọc có cái nhìn khách quan, chân thật hơn về sản phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mình nhé!

Quy trình sản xuất giấy vở, tập học sinh

– Công đoạn 1: Chọn lựa nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu sản xuất giấy là khâu rất quan trọng, được ưu tiên hàng đầu. Bởi đây là công đoạn quyết định đến chất lượng giấy sau này cũng như giá trị sử dụng và đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Nguyên liệu làm giấy phải là bột giấy loại 1, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình trước, trong và sau sản xuất. Có nhiều đơn vị họ chọn loại giấy loại 2 chất lượng thấp hơn một chút nhưng bù lại sản phẩm có giá thành rẻ hơn và chỉ những người có chuyên môn mới có thể phân biệt được giấy loại 1 hay loại 2.

xe-nang-cuon-giay1

Ảnh minh họa: Xe nâng vận chuyển cuộn giấy trước khi xả

– Công đoạn 2: Sản xuất giấy
Công đoạn sản xuất giấy được thực hiện rất khoa học và đáp ứng các nguyên tắc nghiêm ngặt để có được những tập giấy chất lượng nhất.

• Hòa trộn các nguồn nguyên liệu
Theo đó, trong suốt quá trình sản xuất, người thợ sẽ sử dụng bột màu trắng, hòa vào trong huyền phủ bột giấy và sử dụng các dung dịch tráng phấn để phủ lên bề mặt của giấy. Những nguyên liệu khác như chất màu, chất phân tán các loại cũng sẽ được sử dụng với số lượng nhất định.
Huyền phủ giấy và các chất phụ gia sẽ được nghiền nhỏ trong máy xeo. Đồng thời cũng được thêm các chất tạo kết dính để làm tăng độ bền bề mặt, chống thấm, chống ẩm tốt. Sau đó, giấy sẽ được xử lý trên thiết bị can láng, sấy khô,…để tăng độ nhẵn bóng, độ bền chặt. Công đoạn cuối cùng trong giai đoạn này, đó chính là tiến hành tráng phủ để giúp giấy bền, đẹp hơn.

in-tap-nhat-dong

Ảnh: Tập học sinh do Nhật đông sản xuất

• Đóng thành cuộn khối lượng lớn

Hoàn thành quá trình sản xuất giấy, người ta sẽ đóng giấy thành một cuốn lớn để tiện cho việc di chuyển. Mỗi cuộn có khối lượng 600 – 1 tấn tùy chất lượng giấy là loại 1, loại 2, loại 3. Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có một cơ sở sản xuất cuộn giấy nào quy mô lớn, chất lượng cao mà đa phần đều nhập khẩu thông qua các công ty hoặc nhà phân phối lớn.
• Xả cuộn giấy để cắt thành kích thước nhỏ
Hiện tại, có một số cơ sở sản xuất tập học sinh sử dụng máy xả cuộn giấy để cắt những cuộn giấy to thành những khổ giấy lớn như 1m2, 0,5m2,… để tiện cho quá trình in tập, cắt thành gam. Một trong những cơ sở hiện nay có sử dụng đến máy xả cuộn giấy này với quy trình khép kín, đó chính là Nhật Đông.

may-chia-cuon-giay

Ảnh minh họa: Máy chia xử lý cuộn giấy sản xuất tập viết

– Công đoạn 3: Đóng tập, in bìa
Sau khi đã xả cuộn giấy, nhân công sẽ tiến hành đóng tập theo số lượng trang là 70 trang, 80 trang, 96 trang, 100 trang, 200 trang,…và in bìa tùy theo yêu cầu khách hàng.
– Công đoạn 4: Đóng gói, xuất xưởng
Khi đã có những tập vở như ý, nguồn nhân công sẽ tiếp tục kiểm tra chất lượng vở một lần nữa rồi tiến hành đóng gói bao bì bên ngoài để tiến hàng xuất xưởng, vận chuyển đến khách hàng.

Điểm đặc biệt trong công nghệ sản xuất tập vở học sinh

Trong công nghệ sản xuất tập vở học sinh hiện nay có khá nhiều yếu tố đặc biệt hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn như các nguồn nguyên liệu hòa trộn để sản xuất giấy, máy móc hỗ trợ, nguồn nhân công kỹ thuật lành nghề, quy trình sản xuất,…Trong đó, thiết bị máy móc và nhân công kỹ thuật lành nghề là những yếu tố đặc biệt cần phải nói đến.

Thiết bị máy móc hiện đại

Trong suốt quá trình sản xuất giấy, tập vở đều có sự xuất hiện của máy móc hỗ trợ hiện đại trong các khâu trộn lẫn nguyên liệu, cuộn giấy khổ lớn, xả giấy thành khổ nhỏ, đóng tập, in bìa,…mới có thể hoàn thiện được sản phẩm như yêu cầu. Sở dĩ Việt Nam vẫn chưa có cơ sở sản xuất giấy nào vì việc đầu tư hệ thống máy móc kỹ thuật cao tốn kém rất nhiều chi phí, nguồn nguyên liệu sản xuất cũng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt, dây chuyền sản xuất đồng bộ, đi từ công đoạn này đến công đoạn khác một cách logic, khoa học,…

tap-hoc-sinh-bt1

Ảnh minh họa: Tập học sinh thông thường

Nhân công kỹ thuật lành nghề

Qúa trình đóng tập vở, in bìa, kiểm tra chất lượng sản xuất, đóng gói, xuất xưởng,… cần đến một lượng lớn nguồn nhân công kỹ thuật lành nghề. Bởi ngoài việc nhờ máy móc hỗ trợ, sự xuất hiện của con người là điều thiết yếu để sản xuất, cho ra đời những sản phẩm có giá trị thực.
Hiện nay, có khá ít đơn vị sản xuất tập học sinh đầu tư trang thiết bị máy móc như máy xả giấy, máy đóng gói, máy in,… cùng với đội ngũ nhân công tay nghề cao. Một trong những địa chỉ đáp ứng được những tiêu chí về công nghệ sản xuất tập vở học sinh, đó chính là DNTN Nhật Đông. Do đó, nếu có nhu cầu in tập vở chất lượng cao, bạn đọc có thể tìm đến Nhật Đông để được tư vấn và hỗ trợ qua địa chỉ dưới đây nhé!

Xem thêm>> Dây chuyền sản xuất tập học sinh